Ai cũng phải cảnh giác triệu chứng sỏi bàng quang này

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh sỏi bàng quang tăng đều ở cả hai giới, không chỉ phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày mà sỏi còn gây ra đau đớn, khó khăn trong việc điều trị. Phần lớn người bệnh tìm đến bác sĩ sau khi đã “ủ” bệnh 1 thời gian dài. Nhận biết ngay những triệu chứng sỏi bàng quang dưới đây trước khi quá muộn nhé.

Triệu chứng sỏi bàng quang dễ nhận biết

  • Tiểu ngắt: Đây là biểu hiện đầu tiên người bệnh cảm nhận được khi sỏi bàng quang hình thành, người bệnh đang đi tiểu đột ngột không đi được nữa mặc dù vẫn tồn tại cảm giác muốn tiểu tiếp. Đau phần bụng dưới và nếu là nam giới thì xuất hiện thêm biểu hiện đau “cậu bé”. Nếu nhìn nước tiểu thấy bị vẩn đục hoặc có màu đậm hơn bình thường bạn cần có biện pháp kiểm tra ngay bởi rất có thể bạn đã bị sỏi bàng quang mà không biết.
  • Tiểu dắt: Khi sỏi phát triển ngày càng to làm cản trở đường thông của nước tiểu ra ngoài, người bệnh rất hay buồn đi tiểu nhưng chỉ tiểu được 1 lượng nhỏ, 1 lát sau lại buồn đi tiếp. Nếu bạn thường xuyên hoạt động, vận động cơ thể thì những viên sỏi sẽ lăn qua lăn lại càng khiến bàng quang kích thích tiểu.
Tiểu dắt là dấu hiệu bước đầu cho biết bạn bị sỏi bàng quang

Tiểu dắt là dấu hiệu bước đầu cho biết bạn bị sỏi bàng quang

  • Chảy máu khi đi tiểu: Nếu thấy đau rát khi đi tiểu hoặc xuất hiện mủ, máu lẫn trong nước tiểu thì bạn cần đến bác sĩ gấp vì bệnh đã sang giai đoạn nặng.
  • Mệt mỏi, người thiếu sinh lực: Việc phải thức giấc nhiều lần trong 1 đêm khiến cơ thể bạn mệt mỏi, chán ăn và sụt cân nhanh chóng.
  • Sốt nhẹ: lúc này sỏi đã bị nhiễm khuẩn nên người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, tay chân lạnh.
Sốt nhẹ cũng là 1 triệu chứng của sỏi bàng quang mà người bệnh cần chú ý

Sốt nhẹ cũng là 1 triệu chứng của sỏi bàng quang mà người bệnh cần chú ý

Bên trên là những biểu hiện chứng tỏ có khả năng bạn đã mắc chứng sỏi bàng quang, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, người bệnh chỉ vô tình phát hiện ra sỏi trong 1 lần khám bệnh định kỳ. Lúc này sỏi còn nhỏ thì cần điều trị ngay, sỏi càng lớn càng nguy hiểm và mất thời gian điều trị, chưa kể, sỏi sẽ rơi xuống niệu đạo phải nhập viện mổ cấp cứu. Sỏi bàng quang cũng có những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng như viêm thận và suy thận.

Các biện pháp khắc chế sỏi bàng quang

trieu-chung-soi-bang-quang

Nếu sỏi còn nhỏ người bệnh có thể dùng thuốc kháng sinh chống viêm, giảm đau, giãn cơ trơn để kích thích sỏi bài tiết ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên nếu sỏi đã hơn 3cm thì cần áp dụng những biện pháp khác như tán sỏi hoặc mổ lấy sỏi ra ngoài.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, mọi đối tượng đều phải thực hiện những biện pháp phòng sỏi ngay từ thói quen sinh hoạt thường ngày, việc uống đủ nước hay tránh thói quen nhịn tiểu là những việc làm đơn giản nhưng vô cùng cần thiết.

Đánh giá
About the author
admin

Leave a Comment