Bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng của cơn đau quặn thận chưa?

Cơn đau quặn thận là một trong những căn bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Những cơn đau thường xuất hiện ở vùng hố thắt lưng, sau đó lan dần sang hạ sườn trái và phải, vùng bẹn hoặc cơ quan sinh dục bên ngoài. Hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân của cơn đau quặn thận là gì?

Cơn đau quặn thận có thể do một số những nguyên nhân chính sau đây:

Đài bể thận bị xuất huyết

Nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận
Nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận

Trong trường hợp đài bể thận bị chảy máu dẫn tới máu bị tụ lại bên trong bể thận sẽ gây ra hiện tượng tắc niệu quản. Nếu như bạn cảm thấy cơ thể mình đang có vấn đề, thì cần phải tới bệnh viện để thực hiện ngay các xét nghiệm, siêu âm, chụp X quang tiết niệu để biết chính xác.

Sỏi niệu quản

Cơn đau quặn thận do sỏi niệu quản thường khá phổ biến. Khi sỏi xuất hiện trong niệu quản sẽ khiến bệnh thận ứ nước, đài bể thận tăng áp lực. Về lâu về dài niệu quản sẽ bị tổn thương và người bệnh có hiện tượng đái ra máu. Muốn chẩn đoán bệnh thì bạn cần phải thực hiện chụp X quang thận nhằm phát hiện sỏi có đang làm cản trở đường đi của niệu quản hay không. Khi kết quả siêu âm thấy đầu bể thận bị giãn thì đây chính là dấu hiệu của sỏi niệu quản.

Cơn đau quặn thận do sỏi niệu quản
Cơn đau quặn thận do sỏi niệu quản

Thủ phạm chính gây ra sỏi niệu quản là do những chất khoáng canxi, acid uric, cysteine, oxalate bị tích tụ lại trong nước tiểu. Số lượng nam giới bị bệnh thường cao hơn gấp 3 lần so với nữ giới. Ngoài ra, bệnh này cũng hay gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là từ 20 đến 50 tuổi.

<<< Thận hư có thể là nguyên nhân gây đau thận, thậm chí đây có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận

>>> Xem thêm: Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

Triệu chứng của cơn đau quặn thận

Khi bị cơn đau quặn thận, người bệnh thường hay phải chịu đựng những cơn đau vô cùng dữ dội, cho dù đã thay đổi nhiều tư thế nhưng triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Nhiều người còn bị đau đến toát mồ hôi, mót đi ngoài, buồn nôn, nôn, bụng chướng, buồn đi tiểu, mặt tái nhợt. Mỗi lần đau thường từ 20 đến 60 phút, đôi khi là trong vài giờ.

Những cơn đau thường hay xuất hiện một cách rất đột ngột do vỏ bao thận, đài bể thận hoặc niệu quản bị căng trướng. Hiện tượng này xảy ra mỗi khi lao động, chơi thể thao hoặc đi một quãng đường xa. Người bệnh sẽ bị đau giống như dao đâm phải, nhất là bên trong bị co thắt.

Triệu chứng của cơn đau quặn thận
Triệu chứng của cơn đau quặn thận

Những cơn đau thường xuất phát tại thận, đau xung quanh thắt lưng, vùng sườn, dưới xương sườn số 12, ngoài khối cơ chung thắt lưng. Sau đó, cơn đau này sẽ dần dần lan xuống phía bên dưới vị trí hố chậu và phía rốn.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường hợp cơn đau quặn thận xuất phát tại niệu quản. Người bệnh sẽ có triệu chứng như đau từ hố thắt lưng, sau đó lan dần xuống phía dưới, cơn đau chạy dọc theo đường đi của niệu quản tới mặt trong của đùi, bộ phận sinh dục hoặc hố chậu.

Nếu như bạn đang gặp phải một trong những triệu chứng ở trên, vậy thì hãy tới bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm!

Đánh giá
About the author
admin

Leave a Comment