Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Gai cột sống là một căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Điều mà nhiều người quan ngại là gai cột sống có nguy hiểm không? và làm cách nào để chữa khỏi căn bệnh khó chịu này.

Tìm hiểu chung về bệnh gai cột sống cổ và lưng

Bệnh gai cột sống thông thường ở những người sau 45 tuổi là rất dễ mắc phải. Nhưng nó còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền và môi trường sống tác động. Trong gia đình có bố hoặc mẹ có tiền sử bị gai cột sống thì con cái sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn.

Môi trường bên ngoài cũng tác động rất lớn vào việc hình thành bệnh, đối với những người thường xuyên phải đứng, ngồi nhiều tại một vị trí mà không vận động, phải khuôn vác đồ vật nặng… rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Tìm hiểu thêm về: Đẩy lùi gai cột sống THẮT LƯNG cùng bài tập đơn giản với bóng

gai cột sống có nguy hiểm không

Theo một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, đối vvận động viên cử tạ thường bị thoái hóa cột sống nhanh hơn những người khác do thường xuyên phải nâng vật nặng, khi đó cột sống sẽ chịu áp lực lớn hơn. Chính điều đó đã khiến cho cột sống nhanh bị yếu và mòn. Bên cạnh đó, tuổi càng cao thì cột sống càng dần bị thoái hóa, tỉ lệ nam giới bị thoái hóa cột sống thường cao hơn nữ giới. Nhưng, đối với nữ giới khi đến tuổi mãn kinh cũng rất hay mắc phải bệnh gai cột sống.

Gai cột sống thường mọc ở mặt trước hoặc bên của cột sống, vị trí mọc rất hiếm khi mọc ở phía sau do đó mà ít gây ra chèn ép vào rễ thần kinh hoặc vào tủy. Đây là bệnh khiến cho người mắc bệnh gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu ở lưng, ở cổ hoặc ở vai do gai ảnh hưởng tới dây thần kinh, cơn đau có thể lan dần xuống dưới cánh tay, gây ra tê chân tay, nhiều khi khiến cho người bệnh khó có thể vận động.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Thông thường bệnh gai cột sống thường phổ biến mọc ở vị trí cạnh hoặc là phía trước của cột sống. Gai không cọ vào các dây thần kinh hay tủy sống ở phía sau. Chính vì lẽ đó mà bệnh gai cột sống ít gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nhưng đối với những trường hợp thì có thể xảy ra những trường hợp như gai gẫy. Mảnh gẫy sẽ chạy vào giữa của những khớp xương, gây nên cảm giác khó chịu khi co ruỗi các khớp. Hoặc gây mất cảm giác ở tay chân nếu như gai đè vào rễ thần kinh.

Chính vì thế, khi phát hiện mình bị gai cột sống thì tốt nhất là phải đi chữa trị trong thời gian sớm nhất, tránh để lâu sẽ gây nên hậu quả đáng tiếc và những biến chứng khó lường.

Khi bị gai cột sống, người bệnh có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp như sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ hoặc dùng những dụng cụ để nâng đỡ… để giảm bớt áp lực lên các đốt sống. Trong trường hợp gai bị chèn ép vào tủy, gây ra hẹp ống tủy hay chèn ép vào dây thần kinh gây ra tê chân tay hay tiểu tiện mất kiểm soát thì người bệnh cần phải thực hiện phẫu thuật. Nhưng nhiều trường hợp, sau khi phẫu thuật xong thì gai vẫn tái phát, mọc lại ở vị trí cũ.

Bệnh gai cột sống thường xuất hiện do quá trình lão hóa theo thời gian và do tuổi tác. Chính vì thế mà rất khó có thể tránh khỏi. Nhưng có nhiều người khi bị gai cột sống thường không gây ra đau đớn và khó chịu vì cột sống của họ khỏe, đặc biệt là không thực hiện những động tác làm ảnh hưởng tới cột sống.

Chữa gai cột sống khỏi triệt để sau 1 liệu trình điều trị bằng thảo dược

Nguồn: http://anduoc.com/tim-hieu-day-du-benh-gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong.html

Đánh giá
About the author
Xuan Thanh

Leave a Comment