Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì bạn đã biết chưa?

Đối với sỏi thận, khi đang mang sỏi hay sau khi mổ sỏi người bệnh đều cần lưu ý chế độ dinh dưỡng. Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì và nên ăn gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì ?

Mắc phải 1 bệnh gì đó khi ăn uống người ta thường chú ý đến những thứ không ăn được nhiều hơn những thứ ăn được. Lý do là bởi những thực phẩm có lợi thường không phát huy tác dụng ngay nhưng những thực phẩm kiêng kỵ nếu chẳng may ăn phải là người bệnh “lãnh đủ” ngay tức khắc. Đối với người bệnh thận, nhìn thấy những nhóm thức ăn sau thì hãy tránh xa:

  • Thực phẩm chứa nhiều oxalate: nhóm thực phẩm này bao gồm cà phê, ngũ cốc, trà đặc, socola…
cà phê, ngũ cốc, trà đặc, socola... là những thực phẩm người bệnh thận cần tránh xa

cà phê, ngũ cốc, trà đặc, socola… là những thực phẩm người bệnh thận cần tránh xa

  • Thực phẩm làm tăng lượng axit uric: cá mòi, cá cơm, nội tạng động vật, cá trích…
  • Thực phẩm chứa chất purin: các loại cá, thịt khô hay lòng lợn, lòng bò chứa nhiều purin khiến sỏi dễ bị tái phát.
  • Đạm động vật: ăn quá nhiều thịt động vật và gia cầm sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành sỏi thận.
  • Một số loại rau quả: Mặc dù rau quả tươi tốt cho mọi người song với bệnh nhân sỏi thận cần kiêng kỵ một số loại như rau khoai lang, bí, cải xoăn, măng tây, nấm, củ cải, đậu bắp, quả nho, việt quất, dâu tây vì chúng có thể làm tăng lượng oxalate và axit uric như đã nói ở trên.
Giảm lượng muối trong bữa ăn không chỉ giúp bạn phòng bệnh sỏi sỏi thận mà còn chống lại nhiều căn bệnh khác nữa

Giảm lượng muối trong bữa ăn không chỉ giúp bạn phòng bệnh sỏi thận mà còn chống lại nhiều căn bệnh khác nữa

  • Muối: Quan niệm dân gian cho rằng “ăn mặn hại thận” điều này cũng khá đúng bởi nếu giảm lượng muối, tức là ăn nhạt hơn sẽ giúp lượng oxalate giảm bớt, đồng thời, ăn nhạt cũng không chỉ phòng tránh mỗi sỏi thận mà còn phòng được rất nhiều bệnh nữa như tiểu đêm nhiều.

Ngoài ra nếu bạn bị sỏi canxi thì cần ăn uống điều độ những thực phẩm chứa canxi, không kiêng kỵ quá như quan điểm sai lầm của 1 số người bệnh (sợ làm tăng lượng sỏi canxi) nhưng cũng không nên quá lạm dụng.

Khi biết chính xác mình mắc sỏi gì người bệnh có thể liệt kê những loại thực phẩm cần kiêng kỵ cụ thể hơn nữa song về nguyên tắc chung thì mọi bệnh nhân sỏi thận đều cần tăng cường uống nước, nước lọc hoặc những loại nước lợi tiểu như nước râu ngô, kim tiền thảo sẽ giúp tăng cường khả năng lọc và đào thải sỏi ra ngoài.

Đánh giá
About the author
admin

Leave a Comment

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com