Bệnh suy thận cấp và mạn tính – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Suy thận là tình trạng chức năng hoạt động của thận bị suy giảm thì nó sẽ khiến các hoạt động ở bên trong cơ thể bị xáo trộn. Đặc biệt, khi bị  suy thận mạn thì rất khó để chữa trị. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm cũng như phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây bệnh suy thận từ những thói quen thiếu khoa học hằng ngày

Bệnh suy thận là căn bệnh thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính đó là cao huyết ápviêm cầu thận cấp. Bên cạnh đó, nó cũng có thể là hệ quả của bệnh đi tiểu nhiều hoặc biến chứng của bệnh tiểu đường.

Một số thói quen thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng chứa quá nhiều chất độc hại cũng sẽ khiến cho chức năng hoạt động của thận bị suy giảm nặng nề.

bệnh suy thận

  1. Những người có thói quen sử dụng thuốc giảm đau với liều lượng hơn hoặc trong thời gian dài cũng dễ mắc bệnh suy thận hơn những người khác.
  2. Trong thành phần của nước có ga, nước ngọt sẽ chứa nồng độ pH ở trong cơ thể dễ dàng bị thay đổi. Mặt khác, thận chính là cơ quan đảm nhiệm nhiệm vụ điều chỉnh độ pH. Nếu bạn có thói quen uống một số nước này trong thời gian liên tục và dài sẽ khiến cho thận phải chịu gánh nặng lớn, khả năng thận hư, suy thận cũng tăng cao hơn.
  3. Thói quen ăn mặn hoặc bổ sung những thực phẩm chứa muối cao sễ dẫn tới tình trạng cao huyết áp. Lúc này lưu lượng máu bên trong thận sẽ khó lòng lưu thông được ổn định làm cho thận bị tổn hại nghiêm trọng. Nguy cơ suy thận sẽ rất cao.

Nhận biết bệnh suy thận để tránh những rủi ro đối với sức khỏe

  • Khi bị suy thận, cơ thể sẽ rất khó tập trung, thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm trí nhớ do chức năng thận suy giảm hoặc thiếu máu. Mỗi khi thở sẽ thấy trong miệng có vị tanh hoặc mùi hôi, ăn uống không thấy có cảm giác ngon miệng, buồn nôn, choáng váng, ngứa da, mất tập trung, đặc biệt rất sợ phải ăn thịt.
  • Khi bệnh suy thận diễn ra đồng nghĩa với việc lượng nước bên trong cơ thể sẽ bị tích tụ không thể thoát ra ngoài. Nó sẽ khiến cho tay, chân, mặt bị phù, hụt hơi, khó thở. Cơ thể bị giữ nước nên xuất hiện một số triệu chứng như tăng huyết áp, phù, khó thở. Khi cơ thể bị phù, ấn vào sẽ thấy lõm, nhiều khi mí mắt bị sưng lên, cân nặng tăng lên nhanh chóng, số lần đi tiểu nhiều hoặc ít hơn so với bình thường. Một số người, nước tiểu còn có bong bóng, bọt hoặc đi tiểu ra máu.
Triệu chứng suy thận

Chân tay bị phù là triệu chứng suy thận

  • Một số triệu chứng bệnh suy thận khác cũng có thể xuất hiện như da bị ngứa do hàm lượng canxi, phốt pho trong máu tăng cao. Tuy nhiên, với vài người bệnh dù cho hàm lượng này đã được điều chỉnh xong triệu chứng ngứa vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Bệnh suy thận cấp tính

Suy thận cấp là một một loại bệnh thận diễn ra khi chức năng hoạt động của thận đang bị suy giảm nghiêm trọng do một số những nguyên nhân khác nhau gây ra. Lúc này khả năng lọc cầu thận sẽ bị giảm đi đáng kể. Người bệnh có thể bị tăng ure trong máu, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong là rất cao.

  • Nguyên nhân chính gây suy thận cấp: là do mất nước, mất muối quá nặng, mất máu, bỏng nặng, biến chứng sau phẫu thuật, suy tim, dị ứng, nhiễm khuẩn, tan máu, nhiễm độc… Một số trường hợp bị viêm cầu thận cấp, viêm ống thận cấp, tắc mạch thận, viêm bể thận cấp cũng có nguy cơ bị suy thận cấp.
  • Triệu chứng suy thận cấp: Người bệnh lúc này sẽ xuất hiện một số triệu chứng cụ thể như hàm lượng creatinine, ure trong máu tăng cao, lượng kiềm toàn, nước bị rối loạn thậm chí là lượng kali trong máu cũng tăng cao hơn so với bình thường. Hơn nữa, nếu không được chữa trị kịp thời thì người bệnh có thể bị ngưng tim, phù phổi cấp do lượng kali trong máu đang tăng cao.

suy thận cấp và mạn tính

Bệnh suy thận mạn tính

Suy thận mạn chính là kết quả do số lượng những đơn vị chức năng của thận bị suy giảm, khiến cho chức năng của thận bị hạn chế. Khi mà mức độ lọc cầu thận giảm chỉ còn 60ml/ phút sẽ gây ra bệnh suy thận mãn. Lúc này, thận sẽ không thể nào duy trì được chức năng cân bằng và gây ra một loạt những rối loạn về lâm sàng, sinh hóa ở một số những cơ quan bên trong cơ thể.

  • Nguyên nhân gây suy thận mạn: Căn bệnh này có thể do một số nguyên nhân khác nhau gây ra như mắc bệnh mạch thận, viêm thận bể thận mãn, viêm cầu thận mãn, bệnh thận bẩm sinh chẳng hạn như thận chuyển hóa, loạn sản thận, thận đa nang.
  • Triệu chứng bệnh suy thận mạn: Người mắc bệnh suy thận mạn tính có một số triệu chứng cụ thể là cơ thể bị thiếu máu ngày càng nghiêm trọng, suy tim, tăng huyết áp, tiêu chảy, viêm ngoại tâm mạc, xuất huyết, nôn. Ngoài ra, hiện tượng chảy máu dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi cũng sẽ diễn ra với tần suất nghiêm trọng hơn. Một số trường hợp có thể bị co giật, tâm thần rối loạn dẫn tới hôn mê sâu.
Bệnh suy thận cấp và mạn tính – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ
4.63 (92.5%) 8 votes
About the author
Xuan Thanh

Leave a Comment