Bị sỏi thận có đau lưng không ?

Bị sỏi thận có đau lưng không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Xin thưa rằng triệu chứng đầu tiên và đặc trưng nhất của sỏi thận là những cơn đau lan từ vùng thắt lưng, hông xuống háng. Nếu bạn có những cơn đau như vậy thì rất nhiều khả năng bạn đã bị sỏi thận “hỏi thăm”.

Cách nhận biết những cơn đau lưng do sỏi thận

Mặc dù đau lưng có nhiều loại và phần lớn trong số đó (đến 98%) những cơn đau lưng là do các bệnh về cột sống. Chỉ có 1 vài phần trăm còn lại đau lưng do thận hư gây ra. Tuy nhiên những cơn đau lưng do bệnh thận sẽ có đặc điểm khác với đau lưng do đau cột sống, nếu chú ý kỹ bạn sẽ nhận ra:

Đau lưng kèm sốt thì có đến hơn 90% do sỏi thận gây ra

Đau lưng kèm sốt thì có đến hơn 90% do sỏi thận gây ra

  • Đau thường bắt đầu ở vị trí thắt lưng và lan xuống háng
  • Cơn đau quặn thắt, dữ dội, có thể hết sau 1 lúc
  • Đau khi đi tiểu, nước tiểu có màu sẫm, nhiều trường hợp nước tiểu có dính máu
  • Đau nhiều dẫn đến buồn nôn, sốt nhẹ (hiếm gặp ở bệnh nhân đau lưng do bệnh xương khớp)

XEM NGAY: MẸO chữa đau lưng hiệu quả tại nhà nhờ An Cốt Nam

Một điều nữa là nếu xoa bóp, massage mà hết đau thì đó không phải là do sỏi thận. Đối với người sỏi thận, chuyển động có thể làm giảm cơn đau (do viên sỏi di chuyển) nhưng với người đau cột sống, chỉ có nghỉ ngơi mới giúp giảm đau. Trên đây là những dấu hiệu lâm sàng người bệnh có thể tự cảm nhận được, tuy nhiên, để biết chính xác thì khi thấy đau người bệnh nên đến cơ sở y tế để tiến hành các xét nghiệm chụp Xquang để có hướng điều trị chính xác.

Chụp Xquang để biết chính xác vị trí viên sỏi

Chụp Xquang để biết chính xác vị trí viên sỏi

Điều trị đau lưng do sỏi thận gây ra

Vì mỗi nguyên nhân gây đau lưng sẽ có 1 hướng điều trị khác nhau nên việc đầu tiên người bệnh cần xác định được nguyên nhân gây đau lưng là gì. Nếu đau lưng do suy thận thì bạn sẽ được xét nghiệm nước tiểu, chụp Xquang để xác định được vị trí hiện tại của viêm sỏi. Với viên sỏi nhỏ sẽ được kê đơn uống thuốc làm tan sỏi, sỏi lớn hoặc đã xuất hiện biến chứng sẽ được chỉ định phẫu thuật.

tránh béo phì là 1 cách để phòng bệnh sỏi thận

tránh béo phì là 1 cách để phòng bệnh sỏi thận

Thống kê mới nhất của Bộ y tế cho biết có khoảng 5% phụ nữ và 7% nam giới mắc phải bệnh sỏi thận ở độ tuổi trước 70. Con số này đang ngày càng tăng lên với những người ở độ tuổi từ 20- 40 bị thừa cân, béo phì. Vì vậy, tất cả mọi người đều phải hết sức cảnh giác. Việc giữ ổn định 1 chỉ số cân nặng phù hợp là rất cần thiết. Tránh ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, giảm lượng đạm động vật và thêm vào khẩu phần ăn nhiều rau hơn để giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa sỏi thận.

Đánh giá
About the author
admin

Leave a Comment