Bổ thận âm là gì?

Theo y học cổ truyền, tạng thận là căn nguyên của tình dục, nguồn gốc của vạn bệnh. Một khi thận bị suy yếu chắc chắn điều đầu tiên gây ảnh hưởng sẽ là suy giảm khả năng chăn gối. Thận có thận âm và thận dương. Nhiều người nghĩ có quan niệm rằng, phái mạnh sẽ thiên về thận dương, và chỉ khi thận dương khỏe chuyện ấy mới được cải thiện do đó chỉ tìm cách bồi bổ thận dương mà thôi. Tuy nhiên thực sự thì sao? Chẳng lẽ chỉ cần bổ thận dương mà không cần  bổ thận âm. Để có được câu trả lời chính xác chúng ta sẽ cùng xem sau đây.

Thận âm là gì?

1.1

Thận âm chủ về tinh huyết là vật chất dinh dưỡng để đảm bảo cho cơ thể khoẻ mạnh, có âm khí để làm cho độ cương cứng tốt. Vì vậy, thận âm hư sẽ là nguyên nhân sinh ra các bệnh di tinh, mộng tinh, hoạt tinh hoặc vẫn còn ham muốn nhưng không giao hợp được vì dương vật không cương cứng.

Triệu chứng của bệnh thận âm hư bao gồm: hoa mắt chóng mặt, răng lung lay, rụng tóc, ù tai, 2 gan bàn tay, 2 gan bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, táo bón, di tinh…

Thận dương là gì?

1.2

Thận dương chủ về hưng phấn của cơ thể khiến con người ta nhanh nhẹn hơn, có ham muốn nhiều hơn.

Thận dương hư sẽ gây ra các triệu chứng chân tay lạnh, người chậm chạp lờ đờ, ham muốn tình dục giảm…

Đó là lý do vì sao mà nhiều cánh mày râu cho rằng, khi chuyện ấy bị ảnh hưởng chỉ có cách duy nhất là bồi bổ thận dương. Tuy nhiên đông y cho rằng, thận chủ sinh dục, con người là một thể thống nhất, cần phải cân bằng âm dương mới mang lại sức khỏe tốt, khả năng tình dục mới được điều hòa. Bổ thận dương là chưa đủ, chúng ta còn phải bồi bổ thận âm.

Bổ thận âm là gì?

Khi gặp triệu chứng bất thường của cơ thể, người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám xét, đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh từ đó có được phương pháp điều trị cụ thể.

Tùy vào tình trạng hội chứng thận hư mà chúng ta sẽ sử dụng các bài thuốc bổ thận âm, bổ thận dương, hay bổ thận nói chung.

Bổ thận âm là bồi bổ, cải thiện tình trạng mất cân bằng âm dương từ đó tìm lại sinh lực cho phái mạnh.

Thuốc bổ thận âm là gì?

1.4

Một vài vị thuốc có tác dụng bổ thận mà mọi người nên tham khảo để có thể bắt tay vào áp dụng ngay sau đây:

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: ba kích, ích trí nhơn, phục linh, đơn bì, hà thủ ô, chích bắc kỳ (mỗi vị 12gr); thục địa 16g; tục đoạn, nhân sâm, sơn thù, hoài sơn Bắc (mỗi vị 10gr), 8gr nhục thung dung, 8gr trạch tả (sao rượu) và 4gr ngũ vị.

Cách làm: Lần 1, cho các vị thuốc trên vào nồi đất cùng 4 chén nước, sắc còn 1 chén. Lần 2, cho vào 3 chén nước, nấu còn lại nửa chén. Hợp nước lần 1 và lần 2 lại, rồi chia làm 3 phần để dùng trưa, chiều, tối, dùng trước bữa ăn 1 giờ. Liên tục trong 7-10 ngày để thấy tác dụng

Bài thuốc 2:

Một vị thuốc không kém phần quan trọng trong việc điều trị tất cả các loại bệnh đó là chế độ dinh dưỡng. Việc bổ sung dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày sẽ góp phần khiến tình trạng bệnh tốt lên hay xấu đi tùy thuộc vào bạn có thể kiêng khem, chú ý ăn uống được hay không.

Một vài món ăn có tác dụng bồi bổ thận âm, thận dương mà chúng ta có thể tham khảo:

  • Thịt vịt: tác dụng bổ thận, tư âm dưỡng vị
  • Thịt lợn: tác dụng tư âm, nhuận táo, bổ thận,
  • Trứng gà: công dụng ích khí dưỡng huyết, bổ thận tư âm
  • Sữa bò: công dụng tư âm dưỡng dịch, sinh tân nhuận táo
  • Ba ba: tư âm bổ thận
  • Ngao sò hến: tư âm bổ thận
  • Hải sâm: bổ huyết, ích tinh, nhuận táo, bổ thận âm
Bổ thận âm là gì?
2.5 (50%) 2 votes
About the author
admin

Leave a Comment