Cách phân biệt thủy đậu và bệnh chân tay miệng

Bệnh thủy đậu thường rất dễ nhầm lẫn với bóng nước của bệnh chân tay miệng. Vậy làm thế nào để phân biệt được tránh nhầm lẫn dẫn đến điều trị sai cách?

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu

Một vài thông tin về thủy đậu

Thủy đậu là bệnh hay gặp ở trẻ em trong mùa đông – xuân. Bệnh do virut gây nên và lây theo đường hô hấp. Có thể lây do tiếp xúc trực tiếp hoặc do dùng chung quần áo, chăn màn,… với người bệnh.

—–Có thể bạn quan tâm——–

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là tình trạng sốt nhẹ, sổ mũi, khó chịu, chán ăn, ở trẻ kèm theo quấy khóc, nổi mẩn đỏ. Sau 24 – 48 giờ phồng rộp thành mụn nước, có kích thước nhỏ. Mụn nước trong, khi bị bỗi nhiễm sẽ có màu đục do trong có chứa mủ. Các nốt đậu thường sẽ khô lại vào ngày thứ 5 hoắc thứ 6, đóng vảy vào ngày thứ 8 – thứ 9, và không để lại sẹo.

Tuy nhiên, nếu chữa trị không đúng cách bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm, để lại sẹo, viêm thận, viêm phổi, viêm tai giữa, ù tai,…. ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

not-thuy-dau

Mụn nước thủy đậu có kích thước khác nhau

Phân biệt thủy đậu và bệnh chân tay miệng

Kích cỡ mụn nước

Mụn nước thủy đậu thường không giống nhau, có mụn to, mụn nhỏ, có mụn màu đỏ hồng, màu trong, có mụn đang đóng vảy do thời gian tồn tại bóng nước khác nhau. Mụn nước chân tay miệng lại rất đồng đều.

Vị trí

Bóng nước của bệnh thủy đậu mọc toàn thân, của chân tay miệng thường ở các vị trí đặc thù như lòng bàn tay, bàn chân, ổ miệng hoặc vùng mông, khớp gối.

Cảm giác khi bị bệnh

Nốt thủy đậu gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh, khi ấn lên vùng da bị mụn nước thì có cản giác đau. Còn mịn nước của bệnh chân tay miệng thường không ngứa và không đau.

Tìm hiểu: Kích thước sỏi thận to bao nhiêu thì cần phải mổ

Cách phân biệt thủy đậu và bệnh chân tay miệng
5 (100%) 1 vote
About the author
admin

Leave a Comment