Chế độ ăn “đúng chuẩn” cho người sỏi thận

Thận là căn bệnh có thể điều trị khỏi khi phát hiện ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, chế độ ăn uống cho người sỏi thận là điều bệnh nhân hết sức lưu tâm bởi, dù bệnh đã được chữa khỏi song vẫn có thể tái phát nếu chúng ta vẫn duy trì cách ăn uống sinh hoạt như cũ.

Chế độ ăn “đúng chuẩn” cho người sỏi thận

  1. Thức ăn

Nguyên tắc chung là người bệnh cần ăn nhạt, hạn chế tối đa lượng muối hấp thụ vào cơ thể. Những đồ ăn sẵn và thực phẩm đóng hộp đã có sẵn một hàm lượng muối nhất định và nó thường mặn hơn bình thường người bệnh thận không nên dùng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần cắt giảm tối đa những thực phẩm giàu oxalate- chất có hại cho thận có trong củ cải đường, lạc, socola, rau bina. Một điều mà người bệnh cần nhớ là hạn chế tối đa những thực phẩm chế biến bằng phương pháp chiên xào nhiều dầu mỡ như xúc xích, lạp xưởng, khoai chiên….

củ cải đường chứa nhiều oxalate- gây hại cho thận

củ cải đường chứa nhiều oxalate- gây hại cho thận

Với mỗi loại sỏi khác nhau sẽ có những kiêng kỵ nhất định. Chẳng hạn như với những người bị sỏi cystein thì ăn nhạt nhằm giúp giảm bài tiết cystein trong nước tiểu. Nếu bị sỏi canxi thì cần ăn uống điều độ những thực phẩm giàu canxi như hải sản, sữa, phô mai. Không nên kiêng quá nhưng cũng không nên lạm dụng các thức ăn này. Nếu bị sỏi urat thì cần giảm thịt, nội tạng sống vật, cá đối, nấm và măng trong khi đó cần tăng cường ăn trái cây, sữa và các chế phẩm từ sữa.

  1. Nước uống

Uống ít nước là 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây nên sỏi thận. Người sỏi thận phải tuân thủ nguyên tắc uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Và không nên dùng bất kỳ loại nước nào kể cả nước ép hoa quả để thay thế hoàn toàn nước lọc.

hãy để nước ở nhiều nơi trong nhà, những vị trí dễ nhìn thấy nhất để đảm bảo không bị “quên” uống nước

hãy để nước ở nhiều nơi trong nhà, những vị trí dễ nhìn thấy nhất để đảm bảo không bị “quên” uống nước

Một mẹo nhỏ nữa là bạn hãy để nước ở nhiều nơi trong nhà, những vị trí dễ nhìn thấy nhất để đảm bảo không bị “quên” uống nước. Ngay cả khi không khát nước cũng cần uống nước để pha loãng nước tiểu, góp phần tống khứ viên sỏi ra ngoài nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu người bệnh có tiền sử bệnh tim mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống nước.

Nước ép hoa quả mặc dù rất tốt nhưng người bệnh thận nên uống điều độ, nên dùng những loại nhiều vitamin C như cam, chanh dâu, cần pha thêm nước lọc khi uống. Những loại quả này cũng rất giàu citrat- chất chống tạo sỏi canxi tự nhiên. Bên cạnh đó, một số loại nước giúp lợi tiểu như nước râu ngô người bệnh cũng có thể sử dụng. Cần tuyệt đối tránh xa trà đặc, cà phê vì chúng ngăn ngừa sự hấp thu canxi khiến canxi phải bài tiết qua đường nước tiểu rất dễ bị sỏi thận.

Đánh giá
About the author
admin

Leave a Comment