Điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới bằng nội soi tán sỏi qua siêu âm

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới bằng nội soi tán sỏi qua siêu âm được áp dụng phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, hiện phương pháp này cũng đang được áp dụng rộng rãi. Để hiểu hơn về tác dụng của tán sỏi bằng siêu âm, mời bạn đọc và độc giả quan tâm đến chủ đề này cùng tham khảo ngay sau đây.

Sỏi niệu quản là gì?

dieu-tri-soi-nieu-quan-1-3-duoi-bang-noi-soi-tan-soi-qua-sieu-am

Sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản được hiểu là sỏi nằm trong lòng niệu quản, gây cản trở dòng nước tiểu di chuyển từ thận xuống đến bàng quang. Chính sự tắc nghẽn này làm cho thận ứ nước, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải.

Sỏi niệu quản thường có hình trụ hoặc bầu dục, bờ nhẵn hoặc xù xì và có đường kính thay đổi từ vài mm đến hơn 1cm.

Sỏi có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong niệu quản nhưng đoạn 1/3 giữa và dưới chiếm đến 85%. Việc phẫu thuật mở trong điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới là vô cùng khó khăn so với các vị trí khác.

Những người mắc bệnh sỏi niệu quản sẽ luôn có cảm giác đau quặn ở thắt lưng, bí tiểu cấp, đái ra máu, rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương và rối loạn đường tiết niệu,…

XEM THÊM CHI TIẾT:

=>> Biểu hiện sỏi niệu quản.

=>> Nguy cơ suy thận khi bị sỏi là rất cao

=>> Rượu thuốc bổ thận tráng dương HUYỀN THOẠI cho quý ông

Điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới bằng siêu âm có tác dụng gì?

Với phương pháp tán sỏi bằng siêu âm sẽ ít gây tổn thương thành niệu quản. Các máy tán sỏi niệu quả 1/3 dưới qua siêu âm là những phương tiện hiện đại, an toàn gồm uống soi niệu quản, nguồn năng lượng tán sỏi, dây dẫn đường, dàn máy phẫu thuật nội soi, bộ nong niệu quản, kìm gắp sỏi, máy chụp X-Quang,… hiện đại có thể điều trị qua đường nội soi ngược dòng.

dieu-tri-soi-nieu-quan-1-3-duoi-bang-noi-soi-tan-soi-qua-sieu-am1

Điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới bằng nội soi tán sỏi qua siêu âm.

Về năng lượng siêu âm được thạo thành những xung động của quê tán kim loại, được truyền đến sỏi. Các dụng cụ tán sỏi siêu âm là hệ thống kết hợp 2 chức năng:

  • Phá sỏi bằng năng lượng siêu âm.
  • Hút rửa dịch, mảnh sỏi vụn qua lỗ rỗng trong que tán.

Hệ thuống nước lưu thông bên trong giúp giảm nhiệt que tán nên không làm tổn thương thành niệu quản. Phương pháp tán sỏi qua siêu âm cho hiệu quả rất cao khi điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới đoạn chậu và sỏi niệu quản 1/3 giữa với kích thước > 5- 15mm.

Kỹ thuật điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới qua siêu âm

Trước tiên, để sử phương pháp hiện đại bằng tán sỏi niệu quản qua siêu âm, bệnh nhân sẽ được gây tê tủy sống và nằm ở tư thế sản phụ khoa. Sau đó, các bác sỹ sẽ đặt máy nội soi vào bàng quang, đưa máy soi lên niệu quản theo đường dây dẫn để tiếp cận được sỏi. Sau khi đã tiếp cận được sỏi, các bác sỹ sẽ tiến hành tán vụn sỏi bằng năng lượng laser hoặc bằng que tán siêu âm, xung hơi. Khi sỏi đã được tán vụn sẽ được gắp ra ngoài qua kìm gắp sỏi hoặc rọ.

Ở giai đoạn hậu phẫu, bệnh nhân sẽ phải sử dụng kháng sinh, kháng viêm và gảm đau.

Mặc dù, phương pháp điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới thông qua siêu âm tán sỏi mang lại hiệu quả cao nhưng nó có thể gây biến chứng không mong muốn cho người bệnh như: thủng niệu quản, choáng nhiễm trùng, chảy máu, làm sỏi chạy lên thận,… Bởi vậy, trước khi sử dụng phương pháp này trị sỏi niệu quản cho mình, bạn nên có tâm lý ổn định, cần tiến hành chống nhiễm trùng trước khi tán sỏi. Đối với bệnh nhân tiền căn dị ứng thuốc tê, mê hay rối loạn đông máu,.. không nên sử dụng cách điều trị sỏi niệu quản 1/3 dưới bằng siêu âm tán sỏi.

Đánh giá
About the author
Hue nguyen

Leave a Comment

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com