Đừng chủ quan với triệu chứng bệnh thận hư ở trẻ

Bệnh thận hư ở trẻ – có lẽ nhiều người cho rằng thận hư chỉ là căn bệnh của người lớn, tuy nhiên trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải căn bệnh này mà ít người ngờ tới. Và có lẽ vì thế mà không ít cha mẹ vẫn khá mơ hồ về chứng bệnh này.

Bệnh thận hư ở trẻ

1.2

Bệnh thận hư ở trẻ là tình trạng tổn thương cầu thận và có đến 90% trường hợp mắc bệnh không xác định được nguyên nhân chính xác. Căn bệnh thận này không chỉ gây tổn thương tạng thận mà còn làm tổn thương tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Hậu quả là đứa trẻ mắc bệnh sẽ không thể phát triển như những đứa trẻ bình thường khác, thường bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, loãng xương, hay bị co giật do hạ canxi máu, thiếu máu, ….nghiêm trọng có thể chết yểu.

Biểu hiện của bệnh thận hư ở trẻ

Một vài biểu hiện dễ nhận biết của bệnh, các cha các mẹ cần phải nắm được sau đây để từ đó có thể chú ý hơn về sức khỏe của con em mình. Khi có triệu chứng lạ cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

Bệnh thận hư ở trẻ thường gây ra hiện tượng:

  • Phù toàn thân mà không rõ nguyên nhân đặc biệt là vùng mắt, bụng, 2 chi dưới và bìu
  • Tiểu tiện thay đổi, tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu đổi màu
  • Tăng cân đột ngột

Ở nước ta, tuổi mắc bệnh trung bình ở trẻ em là 7,8 tuổi. Tỷ lệ trẻ nam mắc bệnh cao hơn so với nữ, 2:1

1.1

Biến chứng của bệnh thận hư ở trẻ

Bất cứ căn bệnh nào đi chăng nữa, khi không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra một loạt những biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Bệnh thận hư ở trẻ là căn bệnh mà ít người ngờ tới, vì vậy nhiều cha mẹ không để ý đến sức khỏe con em mình, vẫn hồn nhiên cho trẻ ăn các chấy gây tăng cholesterol trong máu như nội tạng động vật, mỡ động vật … từ đó khiến bệnh thận hư ở trẻ thêm nghiêm trọng hơn. Việc ăn uống không đúng cách, kiêng khem không hợp lý, ngủ nghỉ sai cách là một trong nhiều nguyên nhân khiến các ca bệnh có nguy cơ tái phát nặng, nhiễm khuẩn và gây biến chứng cao.

Căn bệnh thận này thường gây ra một số biến chứng nặng bao gồm:

  • Nhiễm khuẩn
  • Viêm phúc mạc
  • Viêm phổi
  • Nhiễm khuẩn huyết
  • Viêm mô tế bào
  • Nhiễm khuẩn tiết niệu
  • ….
Liên hệ với bác sĩ sớm để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác, đưa ra phương pháp điều trị kịp thời

Liên hệ với bác sĩ sớm để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác, đưa ra phương pháp điều trị kịp thời

Bên cạnh đó, bệnh nhi còn có thể gặp các biến chứng do việc lạm dụng thuốc tân dược điều trị như: dùng thuốc corticoid liều mạnh và kéo dài sẽ gây rối loạn nước và điện giải, rối loạn nội tiết, loét dạ dày… Còn dùng thuốc ức chế miễn dịch và ức chế tế bào ung thư sẽ gây suy tủy, vô sinh, viêm bàng quang, ung thư máu, chảy máu, hói đầu… Dùng thuốc lợi tiểu chống phù liều cao sẽ gây suy thận, trụy tim mạch… rất nguy hiểm.

Bên trên là một vài thông tin cần biết về căn bệnh thận hư ở trẻ em. Các bậc phụ huynh cần phải bổ sung ngay kiến thức về loại bệnh này để có thể bảo vệ sức khỏe con em mình nhé.

Đừng chủ quan với triệu chứng bệnh thận hư ở trẻ
5 (100%) 1 vote
About the author
admin

Leave a Comment