Mắc bệnh sỏi thận vì những yếu tố nhiều người thường chủ quan

Khi đã mắc bệnh sỏi thận thì nguy cơ tái phát sẽ là 50%. Rất nhiều người cho rằng đây là căn bệnh chỉ xảy ra ở nam giới, tuy nhiên số lượng nữ giới bị bệnh cũng đang ngày càng gia tăng. Nhưng bạn đã biết bệnh sỏi thận do đâu mà ra chưa? Hãy cùng tìm hiểu lý do ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân mắc bệnh sỏi thận

Thiếu canxi

Nguyên nhân mắc bệnh sỏi thận

Nguyên nhân mắc bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận thường hay gặp nhất đó là dạng canxi, do đó bạn nên cắt giảm những thực phẩm có chứa vi chất này? Quan niệm này hoàn toàn không đúng. Hiện nay, rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng những người bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày thường ít bị bệnh sỏi thận hơn những người ăn ít canxi.

Thích món rau trộn

Mặc dù chế độ dinh dưỡng đã được đảm bảo, tuy nhiên bạn vẫn phát hiện mình bị bệnh tiết niệu. Nguyên nhân có thể do những oxalate trong những loại rau xanh như rau đại hoàng, rau chân vịt, rau cải bó xôi, củ cải đường. Những chất này khi đã kết hợp cùng với canxi ở trong ruột và thông qua quá trình bài tiết đường tiết niệu sẽ hình thành nên sỏi thận do lượng oxalate bị tích tụ trong cơ thể. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn nên chuyển sang những loại rau có ít oxalate như súp lơ, cải xoăn…

Ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh sỏi thận. Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng quá trình bài tiết canxi ở trong thận. Hơn nữa, những chuyên gia đã khuyến cáo rằng mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ muối ở dưới mức 2.300mg. Nhất là với những người đang bị huyết áp cao thì cần phải hạn chế xuống mức 1500mg.

>>> Xem thêm: Thuốc bổ thận tráng dương nào tốt nhất hiện nay?

Ăn nhiều thịt

Những loại thịt đỏ, thịt gia cầm chính là mối nguy hiểm tiềm ẩn gây ra sỏi. Vào năm 2014, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đối với những người ăn nhiều cá và rau xanh thường có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 30 đến 50% so với những người ăn 100g thịt mỗi ngày.

Dùng nhiều thuốc nhuận tràng

Uống thuốc nhuận tràng

Uống thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng đã tồn tại từ lâu và nhiều người thường hay có thói quen lạm dụng nó hay sử dụng thuốc sai cách. Đặc biệt, với người lớn tuổi để có thể giảm triệu chứng táo bón thì họ thường uống thuốc nhuận tràng mỗi ngày. Do lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ làm cho khả năng hấp thụ những dưỡng chất của thuốc bị ảnh hưởng, quá trình điện giải mất cân bằng và liên quan mật thiết tới sỏi thận.

Bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu như đường tiết niệu thường xuyên bị nhiễm trùng, điều này sẽ dẫn tới sỏi thận có dịp phát sinh. Thực tế thì không phải tất cả những viên sỏi đều sẽ gây đau đớn và nó có thể bị đẩy ra ngoài. Nhưng nếu viên sỏi ở trong đường tiết niệu khiến cho dòng chảy của nước tiểu bị cản trở thì nó sẽ gây ra hiện tượng viêm đường tiết niệu. Do đó, nếu như bạn đang bị hiện tượng trên thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh sỏi thận.

Mắc bệnh sỏi thận vì những yếu tố nhiều người thường chủ quan
5 (100%) 1 vote
About the author
admin

Leave a Comment