Nên làm gì khi bị sỏi thận 10mm ?

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây hay bị đau bụng kèm theo tiểu buốt, tôi đi khám và phát hiện mình bị sỏi thận 10mm. Xin bác sĩ cho biết trường hợp của tôi nên điều trị theo phương pháp nào để đạt hiệu quả cao nhất? Nếu mổ xong sỏi có tái phát lại nữa không? Cảm ơn bác sĩ.

(Lan Hân, Hà Đông, Hà Nội)

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Đầu tiên xin cung cấp cho bạn 1 số thông tin để hiểu rõ hơn bệnh của mình như sau: Hiện nay có 3 nhóm phương pháp điều trị sỏi thận là điều trị nội khoa, tán sỏi bên ngoài cơ thể và phẫu thuật lấy sỏi. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của viên sỏi bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp.

sỏi thận 10mm nên chữa bằng cách tán sỏi ngoài cơ thể

sỏi thận 10mm nên chữa bằng cách tán sỏi ngoài cơ thể

Cũng cần nói luôn rằng không có phương pháp nào tốt nhất cho mọi trường hợp nên việc chọn ra phương pháp phù hợp với loại sỏi là điều vô cùng quan trọng quyết định hiệu quả điều trị. Với sỏi 10mm như của bạn thì nên áp dụng phương pháp can thiệp ít xâm lấn là tán sỏi ngoài cơ thể. Tuy nhiên để biết  chính xác có tán được hay không cần khám cụ thể và làm 1 số xét nghiệm cận lâm sàng. Chi phí cho 1 ca tán sỏi ngoài cơ thể giao động từ 2.5 đến 4 triệu đồng. Sau khi tán sỏi vẫn có thể quay trở lại nên bạn cần có chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp.

Gợi ý chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau khi tán sỏi ngoài cơ thể

Với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bạn không cần nằm viện, vừa tiết kiệm chi phí lại giảm được thời gian điều trị. Áp dụng 1 số mẹo nhỏ dưới đây để nhanh chóng lấy lại sức khỏe và phòng bệnh tái phát:

Sau khi tán sỏi người bệnh nên uống nhiều nước hơn để loại bỏ hết chất cặn bã ra ngoài

Sau khi tán sỏi người bệnh nên uống nhiều nước hơn để loại bỏ hết chất cặn bã ra ngoài

  • Đối với tán sỏi ngoài cơ thể, lượng nước uống sau khi tán sỏi vô cùng quan trọng. Lý do là bởi lượng nước lớn có thể giúp loại bỏ bất kỳ phần còn sót lại nào của viên sỏi. Nước cũng giúp ngăn ngừa sỏi hình thành trong tương lai
  • Về ăn uống, nên ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Có thể kiêng 1 số loại thực phẩm nhất định tùy thuộc vào sỏi bạn mắc là sỏi gì.
  • Nhiều người bệnh phản ánh họ bị táo bón sau khi tán sỏi, giải pháp tốt nhất là nên bổ sung những thực phẩm giúp nhuận tràng như khoai lang, bột sắn, rau diếp cá
  • Tập luyện nhẹ (yoga, đi bộ) ít nhất 30 phút mỗi ngày
  • Sử dụng cao bổ thận Tâm Minh Đường để phục hồi và tăng cường chức năng thận.

cao-bo-than-300g-1

Đánh giá
About the author
admin

Leave a Comment