Nguyên nhân gây đau bụng trên ở giữa là gì?

Đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày thực quản hay đau thượng vị dạ dày thì biểu hiện đau bụng trên ở giữa là điều thường xuyên. Vậy có những nguyên nhân gì gây nên tình trạng đau bụng trên ở giữa này.

Vị trí đau bụng trên ở giữa nói lên điều gì?

Vị trí đau ở giữa bụng trên thường chỉ ra bộ phận trong ổ bụng của bạn đang gặp vấn đến như dạ dày, ruột non, ruột già(hay đại tràng). Đó cũng có thể là dấu hiệu của viêm dạ dày cấp, viêm đường tiêu hóa, viêm đại tràng, viêm màng tim,….

Những cơn đau có dấu hiệu như đau từng cơn, âm ỉ, cảm giác buồn nôn và nôn mửa, bụng có hiện tượng trướng bụng, khó chịu, không đi ngoài được hoặc bị tiêu chảy liên tục.

Đau bụng trên ở giữa do những nguyên nhân nào?

Do ăn quá no, quá nhiều

Việc ăn quá nó, quá nhiều sẽ khiến bụng bị đau. Vì dạ dày không thể tiếp nhận cùng một lúc quá nhiều thức ăn. Dẫn đến bị đầy bụng, khó tiêu. Cảm giác khó chịu hơn khi không thể trung tiện và không đi ngoài được. Nếu gặp tình trạng này, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày làm nhiều bữa, tránh ăn quá nhiều cùng một lúc. Tránh những đồ ăn sinh nhiều hơi và thức ăn khó tiêu như đồ nhiều dầu mỡ, chất béo. Tăng cường ăn rau củ đặc biệt các loại có nhiều chất sơ như rau khoai lang hoặc củ khoai lang.

Do uống quá say hoặc uống rượu bia kém chất lượng

Nếu uống rượu bia kém chất lượng thì bạn có thể bị đau bụng trên ở giữa. Nhất là với những người bị viêm dạ dày cấp hoặc loét dạ dày. Khi uống những loại rượu kém chất lượng này không chỉ cảm thấy đau đầu mà còn gây nên tình trạng đau bụng và chướng bụng, đầy hơi.

Do bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm do thức ăn ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh chính là nguyên nhân hàng đầu gây đau bụng trên ở giữa. Khi các vi khuẩn như salmonella, shigella, E.coli xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy liên tục, bụng đau dữ dội. Cơ thể trở nên mệt mỏi xanh xao do bị mất nhiều nước và chất điện giải. Khi gặp các triệu chứng trên cần đưa đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

Do bị dị ứng với thuốc

Bị dị ứng với thuốc cũng là lý do gây nên đau bụng trên ở giữa. Khi bị dị ứng thuốc cơ thể sẽ phản ứng lại với các triệu chứng như đau bụng từng cơn hoặc đau âm ỉ, cảm thấy buồn nôn và nôn, đầy bụng, chướng bụng, tiêu chảy. Có thể nổi mẩn đỏ trên da(đây là triệu chứng rõ nhất nhận biết mình bị dị ứng thuốc). Khi thấy những dấu hiệu này cần ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức. Nếu là thuốc kê theo đơn cần gặp bác sĩ đã kê đơn để được hướng dẫn điều trị.

Do các bệnh ở đường tiêu hóa

Khi bị các bệnh đường tiêu hóa như loét dạ dày, viêm dạ dày hành tá tràng thì cơn đau thường xuất từ bữa ăn. Đối với bệnh loét dạ dày cơn đau thường xuất hiện mỗi khi ăn và cơn đau trở nên dữ dội hơn sau khi ăn. Còn đối vơi bệnh viêm dạ dày hành tá tràng cơn đau xuất hiện trước bữa ăn, khi bị đói và giảm sau khi ăn xong.

Đánh giá
About the author
Tuan Nguyen

Leave a Comment