Những nguyên nhân của tình trạng bị đau bụng đi đại tiện ra máu

Đau bụng đi ngoài ra máu không phải là hiện tượng hiếm gặp, mà ngược lại số người mắc phải triệu chứng này lại nhiều đến mức đáng kinh ngạc. Dù là nam, nữ, người già, người trưởng thành hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ gặp phải hiện tượng này trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đau bụng đi ngoài ra máu tươi là biểu hiện của bệnh gì?

Biểu hiện đau bụng ở phụ nữ

Biểu hiện đau bụng ở phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân liên quan đến hiện tượng đau bụng đi ngoài ra máu mà chúng ta không kiểm soát hết được. Hiện tượng này cũng biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau như: thời gian kéo dài của hiện tượng, mức độ nghiêm trọng của hiện tượng cũng như đối tượng đang mắc phải có thể trạng sức khỏe như thế nào. Theo các bác sĩ, hiện tượng đau bụng phải nếu chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh thì nguyên nhân có thể là do người bệnh ăn phải thực phẩm kém chất lượng, thiếu rau xanh và vitamin dẫn đến đại tiện khó và ra máu. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra liên tục trên một tuần thì rất có thể người đó đang mắc phải một số bệnh dưới đây:

  • Bệnh trĩ: Đây là thủ phạm số một được nghĩ đến sau khi có hiện tượng đau bụng và đi ngoài ra máu. Bệnh trĩ có thể do táo bón lâu ngày, chế độ ăn thiếu rau xanh trầm trọng, thiếu các loại vitamin và chất xơ thiết yếu. Ban đầu máu có thể không nhiều và đi kèm ra cùng phân. Tuy nhiên sau đó máu có thể tự chảy ra thành giọt. Nên đi khám để điều trị càng sớm càng tốt.
  • Bệnh tiêu hóa: Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm thực quản… cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng nói trên. Nếu nguyên nhân do rối loạn tiêu hóa thì các cơn đau bụng có xu hướng xuất hiện nhiều, âm ỉ và chuyển sang quặn thắt về sau. Phân có thể màu đen hòa lẫn máu.
Hoặc do rối loạn tiêu hóa

Hoặc do rối loạn tiêu hóa

  • Kiết lỵ: Bệnh kiết lỵ nếu không phát hiện kịp có thể dẫn đến sốc do mất nước, sốt cao và tiêu chảy, phân nát hoặc đại tiện ra máu.
  • Ung thư trực tràng: Ung thư trực tràng vô cùng nguy hiểm, thậm chí người bệnh có thể tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Khi gặp hiện tượng đau bụng, chướng bụng, bị ợ chua người bệnh cần tỉnh táo xem xét đến các khả năng có thể xảy ra. Nếu do chế độ ăn uống sinh hoạt thì cần bổ sung lượng rau xanh và hoa quả khẩn cấp, tránh phát sinh thành bệnh khó trị như trĩ hoặc ung thư. Ngoài ra cần đến các cơ quan y tế để kiểm tra nguyên nhân thực sự của bệnh.

Những nguyên nhân của tình trạng bị đau bụng đi đại tiện ra máu
5 (100%) 1 vote
About the author
admin

Leave a Comment