Ở những người cao tuổi bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Người già là đối tượng rất dễ bị các loại bệnh tấn công do khả năng miễn dịch cũng như sức khỏe suy giảm bởi tuổi tác. Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những bệnh vô cùng phổ biến ở người cao tuổi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nguyên nhân mắc bệnh cũng như cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi.

Tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra ngày một nhiều

Tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra ngày một nhiều

Khác với các đối tượng khác, người cao tuổi mắc rối loạn tiêu hóa phần lớn là do những thay đổi bên trong cơ thể, cụ thể là sự lão hóa của rất nhiều cơ quan liên quan đến hệ tiêu hóa. Khi tuổi cao, các cơ quan bên trong bắt đầu bị lão hóa, răng trở nên yếu. tốc độ co bóp của dạ dày chậm lại, cơ thể tiết ra ít enzym, nước bọt, acid, dịch mật và dịch vị để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Mặc dù có cố nhai kỹ, nhai chậm thức ăn nhưng người cao tuổi không thể giảm được ảnh hưởng của lão hóa đến các cơ quan tiếp nhận tiêu hóa thức ăn như thực quản, biểu hiện đau dạ dày, ruột và các bộ phận khác. Theo thời gian chúng sẽ trở nên chậm chạm, xơ cứng và không còn nhanh nhạy như trước.

Ngoài ra, nếu người cao tuổi từng có tiền sử mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… thì hiện tượng rối loạn tiêu hóa càng có nguy cơ xảy ra và diễn biến phức tạp hơn.

Táo bón hoặc các bệnh về gan mật cũng có thể khiến cho rối loạn tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng còn có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể.

Ăn uống khoa học để phòng bệnh tốt nhất

Ăn uống khoa học để phòng bệnh tốt nhất

Phòng tránh rối loạn tiêu hóa, viêm xung huyết dạ dày ở người cao tuổi là vô cùng quan trọng bởi người già nên hạn chế tiếp xúc với các loại thuốc để giữ gìn sức khỏe về lâu dài. Theo các bác sĩ, hai yếu tố quan trọng nhất trong phòng bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi là chế độ dinh dưỡng và đời sống tinh thần khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi cần được bổ sung hoa quả, rau củ, hạn chế đồ ăn dầu mỡ hoặc nhiều tinh bột. Người cao tuổi nên ăn nhạt, uống nhiều nước lọc và nước ép hoa quả hàng ngày.

Để giữ cho tinh thần thoải mái, người cao tuổi nên thường xuyên sinh hoạt cộng đồng, tham gia các hội nhóm người cao tuổi và bố trí thời gian nghỉ ngơi thoải mái. Các loại vận động nhẹ như đi bộ, dạo bộ hoặc tập dưỡng sinh là những hoạt động vô cùng tốt cho việc phòng bệnh.

>>> NGuyên nhân và triệu chứng suy thận cấp và mạn tính

>>> Hội chứng thận hư – Đừng coi thường bệnh thận hư kẻo có ngày mất mạng

Ở những người cao tuổi bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?
5 (100%) 1 vote
About the author
admin

Leave a Comment

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com