Sỏi niệu quản là gì ?

Những biến chứng như suy thận, viêm thận, rối loạn hệ tiết niệu thậm chí tử vong, 1 nguyên nhân không thể bỏ qua là do sỏi niệu quản. Vậy sỏi niệu quản là gì, làm thế nào để biết một người mắc sỏi niệu quản, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Có thể bạn đang quan tâm:

  1. Thông tin không thể bỏ qua về bệnh sỏi mật
  2. Mẹo nhỏ “THỔI BAY” đi tiểu buốt
  3. Triệu chứng của sỏi thận
  4. Tiểu ra máu nguyên nhân từ những căn bệnh nguy hiểm

Sỏi niệu quản là gì ?

Niệu quản là 1 đường ống dài khoảng 25cm dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống cuối niệu quản càng hẹp lại. Giống như sỏi thận, sỏi niệu quản hình thành do sự lắng đọng các khoáng chất đáng lẽ phải được thải ra ngoài bị lắng đọng lại trong niệu quản mà thành. Sỏi niệu quản làm tắc nghẽn đường lưu thông của nước tiểu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có đến hơn 80% sỏi thận di chuyển xuống thành sỏi niệu quản

Về nguyên nhân hình thành sỏi niệu quản thì các nhà nghiên cứu cho rằng có hai yếu tố chính là do ăn uống và do nội tại. Các loại sỏi niệu thường gặp là sỏi vô cơ như canxi, phosphat, oxalat, sỏi hữu cơ là dạng sỏi urat, xanthin, hiếm gặp dạng ceptin. Có 1 sự thật là đa số những người bị sỏi thận đều mắc thêm chứng sỏi niệu quản nữa bởi có trên 80% sỏi thận đều di chuyển xuống niệu quản hình thành nên sỏi. Số lượng sỏi niệu quản hình thành do nội tại cơ thể người bệnh từ lúc bẩm sinh là cực kỳ ít.

Sỏi niệu quản nguy hiểm đến mức nào?

Nhiều người thấy sỏi niệu quản nhỏ (chỉ từ vài mm đến 1cm) liền cho rằng nó không nguy hiểm bằng sỏi thận tuy nhiên thực tế thì mức độ nguy hại của sỏi niệu quản lớn hơn sỏi thận gấp nhiều lần. Chúng cần được phát hiện sớm và có biện pháp tán sỏi kịp thời.

Bệnh thận ứ nước là căn bệnh vì sỏi mà ra

Sỏi niệu quản nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy thận

Sỏi niệu quản nhỏ nhưng có gai nhọn, khi di chuyển, cọ xát, va chạm vào đường niệu là nguyên nhân tạo ra những cơn đau sống lưng, đái ra máu, tiểu buốt, tiểu rát. Trường hợp xấu sỏi bị kẹt trong cuống đài thận làm tắc cuống đài thận, dần dần khiến thận dãn như 1 túi nước, đau quặn thắt.

Nhiễm trùng đường tiểu cũng thường xuyên diễn ra khi sỏi cọ xát vào đường niệu khiến chúng bị viêm, phù nề. Nhiễm trùng có thể dẫn đến suy thận, hoại tử đường tiểu, vỡ thận, vỡ bàng quang.

Sỏi niệu quản có thể tấn công bất kỳ ai, vì vậy, mỗi người hãy tự bảo vệ mình bằng cách uống đủ 2- 3 lít nước mỗi ngày. Nếu phát hiện dấu hiệu lạ khi đi tiểu, ứ đọng hay viêm nhiễm đường tiểu cần phải xử lý ngay. Sỏi càng nhỏ điều trị càng dễ, việc nên áp dụng biện pháp dùng thuốc, tán sỏi bằng laser hay mổ mở phụ thuộc vào kích cỡ, vị trí sỏi, người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Sỏi niệu quản là gì ?
5 (100%) 3 votes
About the author
admin

Leave a Comment