Suy thận giai đoạn cuối phải làm gì

Suy thận giai đoạn cuối là khi chức năng của thận gần như suy giảm bằng không, yêu cầu người bệnh phải nhanh chóng nhập viện điều trị nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, cùng theo dõi biểu hiện suy thận giai đoạn cuối và thực phẩm nên tránh trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Suy thận giai đoạn cuối có triệu chứng gì

Phát hiện sớm để điều trị là một trong những yếu tố quan trọng mà dù mắc bất cứ bệnh gì bệnh nhân đều phải nắm rõ quy tắc này để tiến hành chữa trị. Bệnh suy thận cũng không ngoại lệ. Suy thận có 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có những dấu hiệu đặc trưng khác nhau.

suy thận giai đoạn cuối

Khi bệnh tức là lúc thận gần như không còn hoạt động, người bệnh cần phải chú ý những biểu hiện sau:

  1. Một là dấu hiệu thiếu máu rất trầm trọng ở cơ thể người bệnh. Nếu như trước đó các triệu chứng như đau đầu, ù tai chóng mặt vẫn xuất hiện nhưng ở mức độ trung bình và thay đổi tùy từng thời điểm thì sang suy thận giai đoạn cuối, các triệu chứng trên đều tăng theo cấp số nhân bởi hiện tượng thiếu máu trầm trọng trong cơ thể người mắc bệnh thận.
  2. Hai là chỉ số huyết áp của người bị suy thận giai đoạn cuối luôn ở mức rất cao, thường gây ra hiện tượng đau nửa đầu, đau tim, có thể xảy ra hiện tượng ngất xỉu, đột quỵ bất cứ lúc nào.
  3. Bên cạnh đó, tình trạng loạn dưỡng xương cũng xảy đến do sự rối loạn chuyển hóa của canxi và photpho khi thận không còn đảm đương được nhiệm vụ của mình. Chỉ một va chạm, chuyển động mạnh vô tình cũng có thể khiến người bệnh bị gãy tay, gãy chân rất lâu mới có thể lành lại được.
  4. Chức năng sinh sản của người bị suy thận giai đoạn cuối cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Ở nữ giới thì trứng không rụng, khả năng mang thai gần như là rất thấp. Ở nam giới thì chất lượng tinh trùng bị suy giảm trầm trọng, ham muốn giảm sút, sức khỏe suy yếu thì việc sinh hoạt đời sống vợ chồng là rất khó khăn.

Thực phẩm nên tránh khi bị suy thận giai đoạn cuối

Khi suy thận đã đến giai đoạn này, hầu hết người bệnh đều có tâm lý chán nản, buông xuôi. Song trên thực tế, nếu như người bệnh kiên trì điều trị, giữ vững tinh thần đấu tranh với bệnh đến cùng thì khả năng giảm sự đau đớn do bệnh gây ra và kéo dài thêm sự sống là rất cao.

suy thận giai đoạn cuối ăn gì

Vì thế, bên cạnh việc lựa chọn thuốc bổ thận và thuốc chữa bệnh, phương pháp điều trị thì thực phẩm dành cho người bệnh suy thận giai đoạn cuối cũng rất quan trọng.

  • Người bệnh nên hạn chế tối đa các món ăn quá mặn, hoặc các thực phẩm đóng hộp tích muối rất có hại cho người bị bệnh suy thận.
  • Bên cạnh đó, những món ăn giàu protein dù được xay nhỏ hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào cũng nên hết sức hạn chế, bởi giai đoạn này đang tiến hành chạy thận mỗi ngày cho người bệnh. Việc nạp thực phẩm protein sẽ gia tăng “gánh nặng” cho thận, khiến tình hình của người bệnh ngày càng xấu hơn.

Suy thận giai đoạn cuối phải làm gì
5 (100%) 1 vote
About the author
Xuan Thanh

Leave a Comment