Thận yếu có nên uống nhiều nước không

Nghĩ đến thận, hầu như tất cả mọi người đều nghĩ đến chức năng “lọc” vô cùng quan trọng của thận. Do đó, khi một người mắc bệnh thận yếu, người đó thường lo lắng không biết thận yếu có nên uống nhiều nước hay không. Theo dõi ngay để biết đáp án chính xác bạn nhé.

Thận yếu có nên uống nhiều nước?

Thông tin cơ bản mà chắc chắn ai cũng đã từng đọc qua, nghe qua đó là: người khỏe mạnh cơ thể cần tiếp nhận từ 2-2,5 lít nước một ngày, ở nam giới hoặc những người vận động viên chuyên nghiệp có thể lớn hơn.

Uống nước đầy đủ chính là một biện pháp ngăn ngừa mọi loại bệnh tật mà không tốn tiền, vừa giúp thận hoạt động tốt hơn, lọc sạch những chất độc hại trong cơ thể, vừa giúp da đẹp, tinh thần lại rạng rỡ, thoải mái. Song câu hỏi thắc mắc của đa số người đó là: thận yếu có nên uống nhiều nước?

thận yếu có nên uống nhiều nước không

Trên thực tế, thắc mắc này cũng là điều dễ hiểu bởi theo cách tư duy logic: thận có chức năng, nhiệm vụ chính là “lọc”. Tuy nhiên, khi thận yếu, thận hư thì lẽ tất yếu chức năng này sẽ bị giảm đi. Vì vậy, giữ nguyên lượng nước được khuyên dùng cho người bình thường, có sức khỏe tốt, thận tốt là bất hợp lý, cần phải giảm tải nhiệm vụ cho thận.

Song thực tế có phải như vậy?

Nhiều nghiên cứu của các bác sĩ đầu ngành đã khẳng định: uống nhiều hay ít nước khi chức năng thận bị suy giảm đều ảnh hưởng xấu và ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Nếu uống quá ít thì cơ thể lâu ngày bị nhiễm độc do độc tố lắng cặn, da bị phù do tích muối và da dẻ thì bong tróc, khô nứt cực kỳ khó chịu mà tình trạng bệnh thận không cải thiện được bao nhiêu.

Song nếu uống quá nhiều thì tác hại cũng không kém, thận của người bệnh lâm vào tình trạng quá tải, chất điện giải trong máu bị pha loãng bởi nước sẽ gây rối loạn, phát tín hiệu xấu lên não, ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi: thận yếu có nên uống nhiều nước hay không đã rõ. Để đảm bảo sức khỏe cho thận và cho chính bản thân người bệnh, hãy tham khảo những chỉ dẫn rất hữu ích trong phần tiếp theo.

uống nhiều nước có tốt cho người bệnh thận yếu

Uống nước đúng cách cho người bị thận yếu

Chỉ dẫn đầu tiên đó là: nên chia ra uống thành nhiều lần trong ngày. Nhiều người quá tuân thủ những lời khuyên của các chuyên gia, một ngày phải uống đủ 2-3 lít nước mà quên mất rằng, cơ thể, cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau. Do đó, để đảm bảo thận hoạt động hiệu quả, không bị “quá sức”, người bệnh nên uống một cách hợp lý bằng cách chia thành nhiều lần trong ngày để uống, ngay cả khi không khát.

Thứ hai, nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nước từ rau củ, hoa quả. Điều này vừa giảm áp lực cho thận, lại giúp người bệnh nạp thêm các khoáng chất và vitamin tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, thời gian nạp lượng nước nên giảm dần từ đầu ngày- buổi sáng cho đến buổi tối, hạn chế uống nước ngay sau mỗi bữa ăn hoặc là khi gần đi ngủ để đảm bảo cho thận được nghỉ ngơi.

Vậy là thắc mắc thận yếu có nên uống nhiều nước không đã được giải đáp. Hãy chia sẻ rộng rãi để mọi người cùng biết bạn nhé.

Thận yếu có nên uống nhiều nước không
5 (100%) 3 votes
About the author
Xuan Thanh

Leave a Comment