Thận yếu kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị

Các chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mang trong mình một loại bệnh nào đó chẳng hạn như bệnh thận. Với những người mắc thận chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng, vì thế đối tượng này cần phải tìm hiểu thận yếu nên kiêng gì.

Bệnh thận yếu kiêng ăn gì?

Thận là một cơ quan thực hiện chức năng lọc chất độc ra khỏi cơ thể, vì thế cơ quan này cần được bảo vệ. Khi tmắc bệnh thận đồng nghĩa với việc các chức năng vốn có của thận cũng suy giảm. Không chỉ sử dụng thuốc mà việc thận yếu nên kiêng gì cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Những người bị thận nên kiêng những loại thực phẩm dưới đây.

thận yếu kiêng ăn gì

Thận yếu nên kiêng muối

Đối với những người bị huyết áp thấp thì muối là thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên đối với những người bị thận yếu nên kiêng gì thì muối là thực phẩm nên tránh xa đầu tiên. Nếu thường xuyên sử dụng muối nhiều sẽ dẫn tới lượng oxalate có trong nước tiểu tăng lên.

Hơn nữa, nhiều muối dự trữ trong cơ thể có thể khiến thận phải chứa nhiều nước, thận sẽ bị căng và việc lọc chất thải khó khăn hơn.

Thận yếu nên kiêng thịt gia cầm

Thịt gia cầm được coi là món ăn được nhiều người yêu thích như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan… Thế nhưng nếu bạn đang bị thận yếu và băn khoăn thận yếu nên kiêng gì thì thịt gia cầm chính là loại thực phẩm bạn nên lưu ý.

Trong thịt của các loại gia cầm chứa rất nhiều protein, đối với người bình thường nó là loại thực phẩm tốt nhưng với những người bị thận thì cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi có quá nhiều protein vào cơ thể sẽ khiến lượng ure trong máu tăng cao, là nguyên nhân dẫn tới suy thận.

Một số loại hoa quả nên kiêng khi bị thận yếu

Hoa quả là món ăn bổ dưỡng và dường như không gây ra bất kỳ tác hại nào cho cơ thể của người bình thường, còn với người thận yếu khi ăn hoa quả cần lưu ý tránh các loại quả sau.

thận yếu kiêng ăn chuối

Thận yếu kiêng ăn chuối

Chuối khá mềm, dễ tiêu hóa, phù hợp với những người bị các bệnh về đường tiêu hóa, còn người bị thận yếu thì không nên sử dụng bởi lượng chất natri cao, cũng gây cản trở quá trình hoạt động của thận

Hạn chế ăn dưa hấu khi bị bệnh thận hư

Vào những ngày hè nóng bức, dưa hấu chính là loại quả nhiều nước, vị ngọt rất tốt cho việc giải khát nhưng trong dưa hấu lại chứa nhiều kali gây hại cho những người thận yếu có thể mắc biến chứng về tim mạch khá nguy hiểm.

Ngoài những loại quả chứa nhiều natri và kali thì những loại hoa quả có nhiều vitamin C những người thận yếu cũng nên kiêng.

Những loại thực phẩm mà chúng tôi liệt kê trên sẽ là câu trả lời cho thận hư, thận yếu nên kiêng gì. Có thể nói chế độ ăn uống hàng ngày cũng quyết định đến tình trạng sức khỏe của người bệnh thận. Chính vì thế những ai đang mắc phải căn bệnh này cần có trong tay danh sách những loại thực phẩm cần kiêng để bệnh có tiến triển tốt nhất.

Đánh giá
About the author
Xuan Thanh

Leave a Comment