Tiểu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân và giải pháp

Đi tiểu ra máu là tình trạng không quá hiếm gặp hiện nay, rất nhiều người ở mọi lứa tuổi, nam hay nữ đều có thể gặp phải hiện tượng này

Vậy tiểu ra máu là bệnh gì? trường hợp này có nguy hiểm không? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây

Tiểu ra máu tức là tình trạng bên trong nước tiểu có nhiều hồng cầu, khi đi tiểu, nước tiểu sẽ có màu hồng hoặc màu đỏ tươi. Bệnh gồm có 2 loại chính :

  • Tiểu máu đại thể : đây là tình trạng mà người bệnh nhìn thấy được hồng cầu có lẫn trong nước tiểu khi đi tiểu. Nước tiểu sẽ không còn màu vàng như bình thường nữa mà sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc hồng.
  • Tiểu máu vi thể : đây là tình trạng người bệnh không nhìn thấy được hồng cầu có lẫn trong nước tiểu bởi lượng hồng cầu ít không đủ làm đổi màu nước tiểu, bệnh nhân chỉ phát hiện ra được khi làm các xét nghiệm tại bệnh viện và được bác sĩ khám xét cẩn thận.
Tiểu ra máu là bệnh gì, tìm hiểu ngay nhanh không kịp

Tiểu ra máu là bệnh gì, tìm hiểu ngay nhanh không kịp

Có vô số nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu ra máu, trong đó có 1 số bệnh sau đây mà mọi người cần tham khảo và chú ý, khi gặp phải hiện tượng này cần đến ngay bệnh viện để làm các công tác xét nghiệm từ đó có thể phát hiện bệnh kịp thời và tìm cách điều trị sao cho hiệu quả.

Tiểu ra máu có thể là do bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tiểu ra máu. Vi khuẩn thâm nhập vào bên trong đường tiết niệu như niệu đạo, ống tiểu…từ đó gây viêm và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Tiểu ra máu là dấu hiệu của những bệnh nào

Nguyên nhân có thể là bệnh sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu mà thường gặp nhất là bệnh sỏi thận và sỏi bàng quang đây là nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng bệnh lý này. Nguyên nhân là do khi viên sỏi di chuyển xuống dưới từ đó khiến niêm mạc niệu đạo bị tổn thương và gây chảy máu.

Tiểu ra máu là bệnh do u thận, u bàng quang…

Bệnh u thận hay u bàng quang là căn bệnh thường gặp ở những người có tuổi. Nếu khi đi tiểu ra máu thì bạn phải cảnh giác với 2 căn bệnh này. Dấu hiệu bệnh thận hay u bàng quang thường không rõ ràng nhưng có các biểu hiện phổ biến như : người bệnh luôn mệt mỏi, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân, đi tiểu ra máu…. Khi gặp những hiện tượng này bạn cần đến bệnh viện để khám ngay nhằm xác định căn nguyên gây bệnh từ đó có biện pháp đối phó kịp thời.

Biểu hiện của bệnh ung thư

Các bệnh như ung thư thận, bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu ra máu, tuy nhiên khi người bệnh phát hiện ra thường thì bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn xấu, không có cách điều trị hiệu quả.

Ngoài ra các tình trạng khác như sử dụng thuốc trong quá trình trị bệnh, người làm việc quá mệt mỏi, kiệt sức hay các bệnh nhân bị bệnh rối loạn đông máu đôi khi cũng gặp phải hiện tượng tiểu ra máu. Tóm lại để chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện sớm, đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh kịp thời, việc điều trị cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Tiểu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân và giải pháp
5 (100%) 1 vote
About the author
admin

Leave a Comment