Dấu hiệu suy thận cách nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này

Một trong những dấu hiệu suy thận khó chịu đó là suy thận gây ngứa. Nhưng đồng thời cũng có rất nhiều lý do khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng ngứa ngáy, bạn cần phải thực sự hiểu rõ trường hợp của bản thân. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn cách phân biệt triệu chứng suy thận với những dấu hiệu thông thường khác.

Ngứa – dấu hiệu suy thận phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua

Bạn có tự hỏi rằng tại sao ngứa lại có thể liên quan tới suy thận hay không ? Bởi căn bệnh suy thận là căn bệnh xảy ra bên trong cơ thể và nó liên quan tới chức năng đào thải, còn ngứa ngáy lại là biểu hiện ngoài da. Lý do của suy thận gây ngứa có thể giải thích đơn giản như sau:

suy thận gây ngứa

 • Thận có chức năng đào thải chất thải ra ngoài cơ thể. Những chất thải này bị tồn đọng trong cơ thể do thận gặp vấn đề nó sẽ ẩn nấp dưới da và gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu. Như vậy những độc tố, những chất thải không thể thoát ra ngoài cơ thể là nguyên nhân trực tiếp của tình trạng ngứa liên tục dù bạn đã thường xuyên bôi các loại thuốc.
 • Vấn đề về đào thải độc tố kém sẽ bộc lộ ra ngoài cơ thể bằng mụn nhọt và ngứa ngáy. Chưa hẳn những triệu chứng ngoài da ấy là do những tác động bên ngoài mà nó còn có thể xuất phát từ các vấn đề xảy ra trong chính cơ thể của bệnh nhân.
 • Ngoài ra có một điều ít người biết rằng các căn bệnh liên quan tới chức năng gan cũng sẽ ảnh hưởng tương tự bởi gan cũng có chức năng đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng ngứa ngáy và cảm thấy bất lực trước nó thì hãy đi khám để chắc chắn rằng có phải trong cơ thể của bản thân đang có những xáo trộn ví dụ như bệnh tiểu đường, bệnh về gan hay bệnh thận,… Để chắc chắn rằng bản thân đang mắc bệnh gì thì hơn các bạn nên đến khám tại cơ sở y tế và bệnh viện thay vì sự suy đoán và sử dụng các loại thuốc.

ngứa do suy thận

Những cơn ngứa do suy thận khác gì so với ngứa thông thường

 • Thứ nhất những cơn ngứa này không xuất phát từ bên ngoài da mà nó xuất phát từ bên trong của cơ thể. Ngứa do căn bệnh suy thận gây ra thường không có những nốt mẩn đỏ hay những nốt phồng rộp như những căn bệnh khác ( trừ khi người bệnh gãy quá nhiều khiến da bị tổn thương ). Chính vì vậy mà người bệnh dù có bôi rất nhiều loại thuốc khác nhau nhưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Cơn ngứa có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể. Bởi do các chất cặn bã tích tụ ở dưới da gây ngứa. Nên không chắc chắn rằng một vị trí nào của cơ thể sẽ bị ngứa hay toàn bộ cơ thể của bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy, điều này tùy thuộc vào độc tố ẩn nấp ở dưới da.
 • Hầu hết những người bị ngứa ngày ra bệnh suy thận sẽ phải chịu tình trạng này lâu dài bởi vẫn loanh quanh tìm nguyên nhân. Những cơn ngứa này không tập trung ở một thời gian nhất định mà có thể kéo dài cả ngày.

Triệu chứng suy thận thường gặp khác

 1. Hen suyễn: Triệu chứng suy thận này xảy ra do thận bị suy yếu nên không thể nạp khí dẫn đến hiện tượng thở dốc, khiến cho bạn cảm thấy khó chịu khi thở.
 2. Cảm giác ớn lạnh, tứ chi lạnh ngắt, sợ gió
 3. Tiểu đêm nhiều: Người bình thường đi tiểu 1 lần mỗi đêm với mức nước tiểu bằng ¼ ban ngày, trên mức đó được gọi là tiểu đêm nhiều. Đây cũng là một dấu hiệu suy thận cần phải quan tâm.
 4. Táo bón: Mặc dù đây là dấu hiệu bất thường xảy ra ở trực tràng nhưng nguyên nhân sâu xa chính là do bệnh suy thận gây nên
 5. Quan hệ tình dục quá mức cùng với những chứng bệnh ở nam giới như liệt dương, xuất tinh sớm và nhiều bệnh liên quan đến tinh dịch khác.
 6. Đau lưng, đau cạnh sườn: Đây là 2 triệu chứng suy thận thường gặp. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của nhiều căn bệnh phổ biến khác. Chính vì thế, khi có những dấu hiệu suy thận này, nên đi khám bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất bạn đang gặp phải vấn đề gì.
 7. Cơ thể mệt mỏi: Thận có tác dụng kích thích quá trình tạo các tế bào hồng cầu. Khi chứng năng thận bị suy giảm hay mắc bệnh suy thận, bệnh nhân sẽ gặp phải triệu chứng thiếu máu dẫn đến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
 8. Sưng phù, ứ dịch: Đây là triệu chứng suy thận phổ biến của các loại bệnh thận. Nguyên nhân là do thận không loại bỏ hết lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, các chất lỏng này tích tụ lâu ngày dẫn đến tình trạng sưng phù thường xuất hiện ở mắt, mặt và chân tay.
 9. Chuột rút, co quắp bàn tay, bàn chân: Khi bị suy thận, sự cân bằng điện giải trong cơ thể không còn, dẫn đến nồng độ chất khoáng trong máu không ổn định. Đây là yếu tố gây nên hiện tượng chuột rút.

Suy thận sẽ gây ra những biểu hiện có thể nhìn thấy được ngoài da nếu người bệnh chú ý. Suy thận là nguyên nhân gây ra một loạt các phiền toái cho con người và hơn nữa suy thận còn còn chút biến chứng ảnh hưởng tới cả tuổi thọ của bệnh nhân.

Dấu hiệu suy thận cách nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này
5 (100%) 1 vote
About the author
Xuan Thanh

Leave a Comment