Tóm gọn những triệu chứng sỏi mật bạn cần hết sức thận trọng

Sỏi mật đây là hiện tượng sỏi có mặt ở trong hệ thống đường mật bao gồm đường mật trong túi mật, trong gan, ngoài gan tận bóng vanter. Đặc biệt đây là một bệnh nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng điểm qua những triệu chứng sỏi mật ngay sau đây để sớm phát hiện bệnh kịp thời.

Triệu chứng sỏi mật

Những cơn đau đột ngột

Bệnh nhân bị bệnh sỏi mật thường gặp những cơn đau đột ngột

Bệnh nhân bị bệnh sỏi mật thường gặp những cơn đau đột ngột

Đối với nhiều trường hợp thì triệu chứng sỏi mật điển hình nhất là những cơn đau đột ngột, nhiều khi dữ dội, cơn đau xuất hiện ở vùng hạ sườn phải sau đó lan dần sang vai phải hay sau lưng. Cơn đau nhiều khi khiến cho người bệnh phải lăn lộn trên giường, nhiều khi cơn đau có thể làm cho người bệnh không dám thở mạnh. Còn trong những trường hợp không điển hình cơn đau chỉ âm ỉ hay đau tức nặng ở bên hạ sườn phải, cơn đau vùng thượng vị và lan lên ngực.

Sốt

Sốt cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh sỏi mật, thường xuất hiện do nhiễm khuẩn đường mật. Nếu như người bệnh không có nhiễm khuẩn thì không có sốt, mà thay vào đó là sốt cao, sốt nhẹ thậm chí là rét run, khi sốt thường đi kèm với đó là cơn đau, nhiều khi sốt sẽ kéo dài.

Vàng da

Vàng da là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi mật

Vàng da là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi mật

Da và mắt bị vàng do tắc mật gây nên, khi sỏi xuất hiện ở trong ống mật chủ, trong gan hay ống gan tùy thuộc vào mức độ tắc mật mà người bệnh bị vàng nhẹ hay vàng đậm. Bên cạnh đó trong nhiều trường hợp nếu chỉ mắc bệnh sỏi túi mật đơn thuần thì sẽ không gây vàng da.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm:  Điều trị sỏi mật chỉ với những loại trà thuốc cực rẻ

Khi đi khám bệnh

Với những người bị sỏi mật thường có triệu chứng gan to hơn, ngoài ra thì mức độ gan to cũng phụ thuộc nhiều vào mức độ tắc mật và sỏi túi mật. Nếu như tắc mật do sỏi ở trong ống mật chủ có thể khiến cho túi mật to hơn.

Bên cạnh đó ở một số người bệnh bị sỏi mật thường có những triệu chứng khác như không thích ăn mỡ, bị ợ hơi, ợ chua hay đầy bụng. Các triệu chứng không rõ ràng này thường là những triệu chứng có liên quan tới sỏi gây ra.

Chẩn đoán đúng bệnh

Với những triệu chứng điển hình như đau bụng, vàng da và sốt. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm có thể thấy được lượng bạch cầu trong máu và bilirubin máu tăng khi bị tắc mật. Chụp các lớp, siêu âm, chụp cộng hưởng sẽ giúp chẩn đoán sỏi mật nhanh chóng và chính xác hơn.

Tóm gọn những triệu chứng sỏi mật bạn cần hết sức thận trọng
5 (100%) 1 vote
About the author
admin

Leave a Comment