Những nguyên nhân gây ra chứng ù tai ở trẻ em

Những năm gần đây, ù tai ở trẻ em là một căn bệnh trẻ em phổ biến Việt Nam.Nhưng nhiều bà mẹ Việt nghĩ ù tai là do bệnh ở mắt, mũi ảnh hưởng nên không quan trọng hóa căn bệnh này. Nếu cha mẹ không có những hiểu biết cơ bản về bệnh này và chữa trị kịp thời thì sẽ gây bệnh điếc rất nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ nêu rõ ràng những nguyên nhân chủ yếu gây ù tai ở trẻ em.

Nguyên nhân ù tai ở trẻ em là do sự thờ ơ của cha mẹ

Trên khuôn mặt con người, có lẽ tai là bộ phận ít được chú ý nhất đơn giản là vì nó nằm ở chỗ khuất trên khuôn mặt. Cách bệnh ở mắt như đau mắt đỏ, ở mũi như xoang mũi chảy nước mũi thì biểu hiện rất rõ ràng và dễ nhân ra nhưng bị đau tai, ù tai thì rất khó phát hiện trừ khi trẻ quá đau,không chịu được nữa nên mới nói với bố mẹ thì bố mẹ mới biêt được. Nhưng có một số bố mẹ chỉ nói qua quýt cho qua, không khám chữa bệnh cho trẻ, chính sự thờ ơ này làm giảm thính lực của trẻ mà bố mẹ không biết.

—–Có thể các bạn quan tâm—-

  • Ù tai phải do những nguyên nhân nào gây ra
  • Cách đối phó với bệnh thận yếu hiệu quả
  • Suy thận cấp và mạn tính hoàn toàn có thể chữa khỏi

ù tai ở trẻ em

Nguyên nhân do sinh hoạt hàng ngày

Những hoạt động hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng nếu không có những kiến thức cơ bản thì ù tai ở trẻ rất có thể xảy ra. Thực tế ,việc chăm sóc tai không nên xem nhẹ. Tai rất dễ tổn thương,dễ gặp phải các vấn đề như ngoáy tai quá sâu, nước vào tai, hay dị vật xâm nhập vào tai, âm thanh quá lớn khiến tai không chịu được.

Nhiều trường hợp trẻ đã bị mưng mủ, sưng tai do các vấn đề về sinh hoạt hằng ngày như đi bơi nhưng không sử dụng dụng cụ bảo vệ tai, nghe headphone quá nhiều trong một ngày với decibel quá cao, đi xe máy nhưng không bịt tai gây buốt , nhói tai nếu để lâu ngày sẽ thành một chứng bệnh mỗi khi trái gió trở trời gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân khách quan dẫn tới ù tai

Ngoài những nguyên nhân khách quan mà bố mẹ có thể hạn chế mắc thì có những nguyên nhân chủ quan liên quan đến vấn đề bệnh lý:

nguyên nhân ù tai ở trẻ em

  1. Thứ nhất: sổ mũi , đau họng dẫn đến ù tai (nguyên nhân này không đáng lo ngại bởi khi sổ mũi ,đau họng hết thì chứng ù tai cũng hết luôn) . Để điều trị bệnh này, bố mẹ phải giữ ấm cho trẻ tai,cổ họng cho trẻ ngoài ra cũng nên sử dụng các bài thuốc dân gian chữa cho trẻ.
  2. Thứ hai: đi máy bay ở độ cao nhất định khiến âm thanh tiếp nhận đến tai thay đổi một cách đột ngột, luồng không khí đẩy vào nhiều làm hiện tượng ù tai ở trẻ em xuất hiện
  3. Thứ ba: trẻ bị ù tai do chấn động manh như tát, đánh mạnh vào má.
  4. Trẻ con bị tát mạnh cũng là nguyên nhân gây ù tai
  5. Thứ tư: bệnh thận, huyết áp thấp, mất máu, hoa mắt, chóng mặt cũng là nguyên nhân của ù tai ở trẻ nhỏ.
  6. Thứ năm: trẻ bị mắc bệnh hiểm nghèo gây nên biến chứng ù tai như ung thư sàng hàm, các khối u ở não.

Ù tai lâu năm không khỏi rất nguy hiểm, nhất là ở trẻ em, nếu bố mẹ không đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, bệnh sẽ trở nặng thành điếc, rất khó chữa khi đã đến giai đoạn này.

Đánh giá
About the author
Xuan Thanh

Leave a Comment